Tin chuyên ngành

Thí nghiệm OSTERBERG


Thí nghiệm Osterberg (O-cell) là một dạng thí nghiệm nén tĩnh thử tải cọc với những đặc điểm nổi bật về việc tiết kiệm thời gian và không gian thực hiện.

Thí nghiệm Osterberg (O-cell) là công nghệ nén tĩnh cho cọc được phát minh bởi giáo sư người Mỹ, Jorj Osterberg, từ những năm 1970s và lần đầu áp dụng trên thế giới năm 1984 và du nhập vào Việt Nam những năm 1995.
Phương pháp thí nghiện này khắc phục được những hạn chế so với nén tĩnh thông thường như sau:
  • Không thể hoặc rất khó khăn trong việc tạo đối trọng thí nghiệm cho những cọc có sức chịu tải lớn (cọc khoan nhồi, Barette và các móng đài cao);
  • Hạn chế về mặt tiến độ thí nghiệm vì phải vận chuyển hệ đối trọng;
  • Không thể kiểm tra riêng biệt sức kháng ma sát và sức kháng mũi cọc;
  • Không kiểm tra được biến dạng đàn hồi thân cọc;
  • Cần yêu cầu về không gian rộng để chất tải tiến hành thí nghiệm;
  • Trong một số trường hợp, kinh phí thí nghiệm là khá lớn;
Thí nghiệm Osterberg thực chất là thí nghiệm nén tĩnh cọc, về mặt nguyên lý hoàn toàn giống với thí nghiệm nén tĩnh, chuyên dụng cho các cọc khoan nhồi và barrette (nhưng vẫn có thể áp dụng cho cọc đúc sẵn).
  • Nguyên tắc thí nghiệm là đặt tải trực tiếp tại mũi hay thân cọc bằng một thiết bị gọi là hộp Osterberg (hay O-cell), khi đó sử dụng ngay tải trọng cọc, ma sát đất thành bên cọc và sức kháng mũi làm đối trọng để tăng tải.
  • Các hộp Ocell được đặt sẵn trong thân cọc trước khi đổ bê tông cọc khoan nhồi hay cọc barret (hoặc đặt khi đổ betong trong nhà máy đối với cọc đúc sẵn). Khi tăng tải tiến hành đo chuyển vị đầu cọc và mũi cọc hay vị trí đặt hộp tải trọng. Xây dựng quan hệ tải trọng-chuyển vị và xác định sức chịu tải của cọc theo một số giả thiết.
  • Hộp Osterberg thực ra là một hộp gia tải bằng kích thủy lực, đặt tại vị trí đầu cọc hoặc lý tưởng hơn là trên thân cọc ở tại nơi sao cho lực ma sát bên (ở phía trên hộp) cân bằng với lực kháng đầu cọc (ở phía dưới).
  • Sức chịu tải cực hạn của cọc được mô hình lý thuyết gồm 2 thành phần: sức kháng mũi và ma sát thành bên, các đại lượng này có thể được tính toán dựa vào các đặc trưng của đất: Ru=Qs + Qp

Mô hình và thi công thí nghiệm O'Cell thử tải cọc khoan nhồi

 
Do nhu cầu sử dụng cọc khoan nhồi hay cọc barrete ngày căng tăng theo nhu cầu xây dựng nhà cao tầng cũng như những công trình giao thông lớn. Với những đặc tính hiệu quả đặc biệt là khả năng thử cho cọc có sức chịu tải rất lớn, phương pháp Osterberg đã và đang ứng dụng nhiều ở Việt Nam, đi đôi cùng với phương pháp thí nghiệm sức chịu tải khác cho cọc sẽ giúp cho kỹ sư tư vấn có nhiều lựa chọn để đáp ứng nhiều khía cạnh kỹ thuật, kinh tế, môi trường.
 
Nguồn: tổng hợp internet

 

Các tin tức khác

Khởi công cầu vượt trước BX Miền Đông mới

Khởi công cầu vượt trước BX Miền Đông mới

Dự án cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới trên xa lộ Hà Nội đã được khởi công ngày 29/02/2020.
BR-VT bắt đầu cấp 'sổ đỏ' cho condotel

BR-VT bắt đầu cấp 'sổ đỏ' cho condotel

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền đối với căn hộ, biệt thự du lịch.
Quy chuẩn PCCC 06:2020

Quy chuẩn PCCC 06:2020

Những nội dung cơ bản của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2020/BXD.